Phân tích hiệu quả tài chính của doanh nghiệp_Chạy spss, eview, stata

Admin| 12/10/2017
Đề tài: Phân tích hiệu quả tài chính của các doanh nghiệp ngành xây dựng niêm yết trên sàn chứng khoán  TP.HCM
 
Tên tác giả: luanhay.vn

Tóm tắt, Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, cạnh tranh gay gắt như hiện nay, thì vấn đề mà doanh nghiệp xây dựng cần được xem xét một cách nghiêm túc, đó là làm thế nào để sử dụng hiệu quả những nguồn lực của doanh nghiệp đặc biệt quan trọng đó là nguồn lực tài chính. Do đó tác giả quyết định thực hiện nghiên cứu đề tài nghiên cứu nhằm đánh giá hiệu quả tài chính của các doanh nghiệp ngành xây dựng và đưa ra biện pháp nhằm tối ưu hiệu quả tài chính cho các doanh nghiệp trong thời gian tới.
 
Từ khóa: doanh nghiệp xây dựng, hiệu quả tài chính, nguồn lực, hiệu quả hoạt động, hiệu quả dòng tiền, hiệu quả đòn bẩy tài chính, spss, eview, stata
 
1.Trình bày vấn đề
Ngành xây dựng có vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội của một quốc gia. Chính phủ cần đầu tư xây dựng những công trình giao thông, đoạn đường huyết mạch, công trình  thuỷ điện,…tạo hạ tầng cho các doanh nghiệp đầu tư làm ăn. Những công trình dân dụng, những toà nhà chung cư, biệt thự được xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân. Trong thời gian qua, lĩnh vực bất động sản gần như đóng băng, khi lượng hàng tồn kho cao, kinh tế khó khăn khiến nhu cầu giảm mạnh, nhiều công ty xây dựng, kinh doanh bất động sản phải chật vật để duy trì hoạt động.
Cuộc khủng hoảng kinh tế từ năm 2008 đến nay vẫn để lại những ảnh hưởng nặng nề cho cả kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Tăng trưởng kinh tế chững lại, lạm phát, lãi suất tăng cao, sản xuất bị đình đốn, người dân thắt chặt chi tiêu, hàng tồn kho của doanh nghiệp tăng cao trong khi vẫn phải gánh chịu khoản chi phí lãi vay, đã đẩy các doanh nghiệp đứng trước bờ vực phá sản. Trong điều kiện khó khăn chung của nền kinh tế, để có thể trụ vững, các doanh nghiệp cần giảm các khoản chi phí xuống đến mức tối thiểu, sử dụng nguồn tài chính thông minh hơn
 
2. Mục tiêu
Thứ nhất, xác định thước đo hiệu quả tài chính chung của một doanh nghiệp thông qua các chỉ tiêu tài chính.
Thứ hai, phân tích và đánh giá hiệu quả tài chính các công ty xây dựng niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh.
Thứ ba, đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả tài chính của các công ty xây dựng niêm yết trên sàn HoSe.
 
3. Câu hỏi nghiên cứu
- Các thước đo hiệu quả tài chính của một doanh nghiệp là gì? Ý nghĩa của mỗi thước đo này?
- Thực trạng hiệu quả tài chính của các doanh nghiệp xây dựng niêm yết có diễn biến như thế nào trong giai đoạn vừa qua? Biểu hiện qua hệ thống các chỉ tiêu đo lường, đánh giá như thế nào?
- Các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả tài chính của một doanh nghiệp là gì? Làm thế nào để xác định được các yếu tố này? Yếu tố nào có mức độ ảnh hưởng nhiều hay ít?
- Làm thế nào để tối ưu hóa hiệu quả tài chính cho các doanh nghiệp xây dựng niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh.
 
4. Phạm vi và đối tượng nghiên cứu
- Đối tượng nghiên cứu: (1) Các công ty xây dựng niêm yết trên sàn chứng khoán Hồ Chí Minh; (2) Hiệu quả tài chính của các công ty này thông qua nhóm các chỉ tiêu đo lường sau:
+ Nhóm chỉ tiêu sinh lời từ hiệu quả hoạt động
+ Nhóm chỉ tiêu sinh lời từ dòng tiền hoạt động
+ Nhóm chỉ tiêu về đòn bẩy tài chính
- Phạm vi không gian: tại các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, niêm yết trên sàn chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh. Chức năng kinh doanh chủ yếu là xây dựng các công trình dân dụng, cơ sở hạ tầng đô thị và khu công nghiệp, các công trình giao thông, thủy lợi; thủy điện. Xây dựng mô hình lý thuyết chỉ giới hạn nhân tố về năng lực tài chính của doanh nghiệp ngành xây dựng, là các biến độc lập có tác động nhiều nhất đến biến phụ thuộc (hiệu quả tài chính)                                                                           
- Phạm vi thời gian: số liệu phục vụ cho nghiên cứu được lấy trong giai đoạn 2007 – 2012.
 
5. Phương pháp nghiên cứu
Số liệu cần thu thập, là các hệ số tài chính của nhóm các doanh nghiệp trong giai đoạn nghiên cứu 2007 – 2012.
Mô hình đánh giá hiệu quả tài chính qua 3 nhóm chỉ tiêu: (1) Nhóm chỉ tiêu sinh lời từ kết quả hoạt động; (2) Nhóm chỉ tiêu sinh lời từ dòng tiền hoạt động; (3) Đòn bẩy đối với hiệu quả tài chính
Mô hình phân tích hồi quy các yếu tố ảnh hưởng hiệu quả tài chính:  ROE = f( Doanh thu, Lợi nhuận ròng, Tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu, Hệ số nợ, Vốn chủ sở hữu, Tổng tài sản, Vòng quay tổng tài sản)
Giả thiết nghiên cứu:
Yếu tốGiả thiết nghiên cứu
Doanh thuTác động cùng chiều lên ROE
Lợi nhuận ròngTác động cùng chiều lên ROE
Tỷ suất lợi nhuận trên doanh thuTác động cùng chiều lên ROE
Hệ số nợTác động cùng chiều lên ROE
Vốn chủ sở hữuTác động ngược chiều lên ROE
Tổng tài sảnTác động cùng chiều lên ROE
Vòng quay tổng tài sảnTác động cùng chiều lên ROE
            Phương pháp phân tích : hồi quy đa biến bằng phần mềm SPSS
 
6. Kết quả chính
           
 
Model
Unstandardized CoefficientsStandardized Coefficients 
t
 
Sig.
95% Confidence Interval for BCollinearity Statistics
BStd. EBetaLower BoundUpper BoundToleranceVIF
C.068.036 1.918.060-.003.140  
X21.356E-6.0001.3488.375.000.000.000.2474.046
X4.094.039.2232.379.020.015.172.7291.372
X5-2.227E-7.000-1.201-7.099.000.000.000.2244.472
X7.053.015.2893.475.001.022.083.9261.080
R0.781
R20.609
 
Các yếu tố Lợi nhuận ròng, Tỷ lệ nợ, Vốn chủ sở hữu và Vòng quay tổng tài sản là  những yếu tố tác động đến hiệu quả hoạt động của ngân hàng thông qua chỉ tiêu ROE. Kết quả kiểm định hồi quy mẫu cũng cho thấy mô hình hồi quy là phù hợp. Trong đó: Lợi nhuận ròng, Tỷ lệ nợ, Vòng quay tổng tài sản là những yếu tố có tác động cùng chiều với tỷ số ROE, còn yếu tố Vốn chủ sở hữu có tác động ngược chiều
So sánh các biến trong mô hình hồi quy mẫu và tổng thể
Nhân tốMô hình hồi quy tổng thểMô hình hồi quy mẫu
LNR++
Tỷ lệ nợ++
VCSH--
VqTTS++
 
Xem thêm lý thuyết về: Hướng dẫn hồi quy FEM/REM với Stata, Mô hình hồi quy tuyến tính, FEM và REM,  phân tích Tương quan và Đa cộng tuyến; phương sai sai số thay đổi ; tự tương quan, Hausman test; kiểm định phi tham số, VAR, MDS; EFA, VECM, CFA, SEM, PMG. Xem thêm một số bài nghiên cứu ứng dụng lý thuyết   Tra cứu giá trị thống kê qua bảng tính sẵn giá trịhồi quykiểm định, eview, stataspss
 
Để có thêm thông tin chi tiết liên hệ:Mr.Quân – Luanhay.vn  - 0127 800 1762/  097 9696 222 – hoặc email: luanhay@luanhay.comluanvanhay@gmail.com  – Add: Tầng 8, tòa nhà Sáng tạo, số 1 Lương Yên, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 

Đăng ký tuyển sinh

Hide Buttons