Viết luận văn thạc sĩ – Kinh nghiệm cho người bận rộn?

Đối với các bạn đang đi làm, việc vừa phấn đấu để có một tấm bằng thạc sĩ đôi khi trở nên không dễ dàng vì các áp lực trong công việc, áp lực trong gia đình, áp lực trong các mối quan hệ xã hội và áp lực về quỹ thời gian. Những vấn đề này khiến bạn, không thể tĩnh tâm – tập chung suy nghĩ, tập trung nghiên cứu cho việc hoàn thiện luận văn thạc sĩ để tốt nghiệp nhất là trong các thời điểm “nước rút”.
Nhận thức được vấn đề này, Luanhay.vn đã chắt lọc và biên tập lại một số kinh nghiệm hay, một số lưu ý trong viết luận văn thạc sĩ dành cho người bận rộn. Các kinh nghiệm này, các lưu ý này được đúc rút từ nhiều bài học kinh nghiệm của các học viên bận rộn mà vẫn hoàn thành được khóa học, có được tấm bằng thạc sĩ.
           Đầu tiên là, kinh nghiệm chọn đề tài để viết luận văn thạc sĩ.
Một đề tài nặng tính học thuật, nhiều tính mới sẽ dễ dàng được các giáo viên, hội đồng chấp thuận và đánh giá cao; tuy nhiên sẽ khiến bạn rất vất vả trong quá trình thu thập thông tin, tìm kiếm tài liệu tham khảo, quá trình phân tích và biên tập thành luận văn hoàn thiện với thời gian ngắn. Ở chiều hướng ngược lại việc lựa chọ một đề tài khá phổ biến sẽ rất dễ dàng cho việc tìm kiếm tài liệu, cho quá trình viết với thời gian ngắn, ít tốn công sức; nhưng lại không được đánh giá cao vì nó không có điểm mới, ít tính học thuât.
Và vì thế giải pháp an toàn nhất là chọn các đề tài trong danh sách các đề tài gợi ý của khoa, của các giáo viên và có xem xét cân nhắc tới các yếu tố như: (i) khả năng thu thập được số liệu để phân tích; (ii) khả năng tìm kiếm được các tài liệu tham khảo; (iii) khả năng vận dụng hoặc mất ít thời gian nghiên cứu để vận dụng các công cụ hỗ trợ cho việc phân tích; (iv) khả năng làm chủ, thấu hiểu được lượng kiến thức, thông tin sử dụng vào việc viết luận văn của mình.
Mặt khác, việc chọn một đề tài thế nào còn phụ thuộc và quy định của trường, khoa mà học viên theo học. Nhiều trường có các quy định về nhất định phải nghiên cứu định lượng, phải có một mô hình nghiên cứu và sử dụng các công cụ phân tích thống kê trong bài; phải tìm kiếm các paper có uy tín và lập luận tại sao ứng dụng nó vào nghiên cứu của mình.
Ngoài ra, việc chọn đề tài còn phụ thuộc vào mục tiêu của bạn, là cần kết thúc khóa học một cách suôn sẻ, có một tấm bằng thạc sĩ; hay là tiếp tục phấn đấu theo con đường học tập, nghiên cứu.
Tóm lại, hãy xác địch cho rõ mục tiêu của bạn; và căn cứ vào các quy định của khoa, trường, giáo viên hướng dẫn và từ đó lên danh sách một số đề tài trong chuyên ngành của bạn; và đây là các đề tài bạn có khả năng thu thập được thông tin; khả năng hiểu và phân tích – “chém gió” khi bảo vệ được. Tiếp theo đó, hãy trao đổi tham khảo ý kiến giáo viên hướng dẫn hoặc các chuyên gia về lĩnh vực viết luận văn thạc sĩ để có được quyết định tối ưu về đề tài.
             Hai là, cần xem xét tiến độ và thời gian dành cho việc viết luận văn thạc sĩ.
 Thường các trường, khoa sẽ quy định kế hoạch để các học viên hoàn thiện luận văn bao gồm các mốc như: (i) lựa chọn đăng ký tên đề tài; (ii) lập đề cương; (iii) bảo vệ đề cương; (iv) hoàn thiện lại đề cương sau bảo vệ; (v) tiến hành viết các chương theo đề cương; (vi) nộp bản hoàn thiện lần đầu; (vii) chỉnh sửa theo các góp ý; (viii) hoàn thiện và chuẩn bị slide thuyết trình; (ix) bảo vệ; (x) hoàn thiện sau bảo vệ, nộp khoa, thư viện theo quy định)
Để tránh “nước tới chân mới nhảy”, bạn cần nắm rõ kế hoạch này; ước tính được thời gian hoàn thiện cho từng  công đoạn; đặc biệt cần dự trù các khoảng “thời gian chết” – đây là thời gian chờ đợi nhận các phản hồi từ giáo viên hướng dẫn, các phản biện, của hội đông. Kinh nghiệm cho thấy, nhiều bạn đã lên đề cương hoặc bài hoàn thiện từ rất sớm, nhưng đôi khi các giáo viên, các phản biện, hội đồng cho ý kiến rất muộn (đôi khi tới gần hết thời gian mới có). Và chính những vấn đề này khiến cho học viên không còn thời gian để xoay sở, hoàn thiện theo các ý kiến này; và dẫn tới lỡ dở kế hoạch kết thúc khóa học; hoặc phải xin gia hạn thêm thời gian và vô cùng tốn kém về chi phí gia hạn.
            Ba là, Vấn đề khá quan trọng là cần lập được đề cương chi tiết và đã được phê chuẩn từ phía các giáo viên và hội đồng một cách khá rõ ràng, chắc chắn.
Trong quá trình bắt đầu viết luận văn thạc sĩ, nhiều học viên thường không chú tâm vào khâu lập đề cương một cách chi tiết và có chất lượng; và vì thế khi đã lên bài hoàn thiện dẫn tới bị góp ý chỉnh sửa rất nhiều; đôi khi phải làm lại gần như cả bài; vì thế rất mệt mỏi, tốn nhiều công sức và khoảng thời gian thì trở nên gấp rút.
Để có một đề cương có chất lượng, học viên nên tham khảo các đề cương mâu, và từ đó định hình “sườn bài” cho đề cương của mình. Cụ thể là: Đối tượng nghiên cứu là gì? Phạm vi nghiên cứu thế nào? Mục tiêu nghiên cứu? Phương pháp nghiên cứu? Có dùng mô hình không? Và là mô hình gì(nếu có dùng) và công cụ sử dụng để phân tích là gì? Vì sao? Các đại ý viết trong các chương như thế nào? (nên tới ý cấp 3); với sườn bài đó thì các thông tin thu thập để viết có tìm kiếm được không? …Khi lập và trả lời ổn thoản các câu hỏi về đề cương; tự yên học viên sẽ có một đề cương khả dĩ ổn thoản; sau đó đề cương đó được giáo viên hướng dẫn bổ sung thêm các ý kiến nữa thì sẽ thành một bản đề cương có chất lượng cho việc triển khai chi tiết thành luận văn trong các bước tiếp theo.
             Bốn là, về các kỹ năng phân tích, trình bầy, lập luận trong luận văn thạc sĩ.
Thông thường các trường , khoa có các quy định rất kỹ về việc trình bầy, phân tích và trích dẫn trong luận văn. Và vì thế việc của học viên cần tìm hiểu kỹ các quy định này và trong quá trình triển khai đề cương chi tiết thành luận văn sẽ áp dụng luôn các quy định này.
Một lưu ý trong quá trình viết luận là cần đảm bảo được tính logic xuyên suốt bài luận của bạn, tính rõ rành, mạch lac, và dễ hiệu. Bạn nên biết rằng bài luận của bạn dài tới 100 trang tiêu chuẩn và không phải giao viên hướng dẫn nào, hội đồng nào cũng đủ hết thời gian để xem chi tiết tới từng chữ trong bài bạn. Và vì thế những yêu tố như bản tóm tắt 2 trang ở đầu luận văn, kết luận 2 trang ở cuối luận văn; mục lục 3 cấp ý và phần mở đầu là các nội dung rất dễ “ghi điểm” cho bạn; hãy đầu tư kỹ lưỡng cho các nội dung này.
            Năm là, cần lưu ý tính logic các chương.
Thường nhiều học viên cứ viết rất nhiều ở chương lý luận và sau đó chương thực trạng lại không liên quan mấy tới các lý luận đã nêu và sau đó giải pháp lại cũng không thấy có liên quan tới việc phân tích thực trạng. Một bài viết như vậy không được đánh giá cao, thậm chí sẽ bị “FAIL’. Vì thế thay vì cứ viết lan man; bạn hãy đảm bảo các lý luận được nêu ở chương lý luận sẽ được ứng dụng vào phân tích tại chương thực trạng và từ đó chỉ ra các vấn đề sẽ được khắc phục tại chương giải pháp.
Một bài viết mà có được logic như vậy, thậm chí người đọc không cần xem hết bài viết là cũng có thể hiểu được và đánh giá được chất lượng bài của bạn là khá tốt rồi.
            Sáu là, cần chú ý việc trình bầy các module phụ của bài.
Thường một luận văn tiêu chuẩn số trang sẽ được đếm từ phần Lời nói đầu cho tới Kết luận của bài; các phần phía trước Lời nói đầu và sau Kết luận là không được tính vào số trang. Tuy nhiên việc chú ý về chất lượng viêt ở các phần này sẽ khiến cho luận văn thạc sĩ của bạn được đánh giá là công phu, cẩn thận, chỉnh tru và về hình thức nhìn rất chuyên nghiệp.
            Các module phụ có thể kể tới bao gồm: Trang bìa chính, bìa phụ, tóm tắt 2 trang, cảm ơn, cam kết, mục lục, danh mục bảng, danh mục biểu đồ, hình vẽ, danh mục quy ước viết tắt; danh mục các công trình (nếu có), tài liệu tham khảo theo chuẩn APA, phụ lục.
            Bảy là, lưu ý việc trình bày, bố cục và các lỗi chính tả
Hãy thật chú ý đến những chi tiết tưởng chừng là nhỏ nhặt nhưng lại rất có ý nghĩa đến sự gây ấn tượng, ví dụ như căn chỉnh lề, font chữ, cỡ chữ, cách dòng, vị trí đặt các hình ảnh, đồ thị, rà soát chính tả… Thông thường, các cơ sở đào tạo, trường đại học sẽ có hướng dẫn chi tiết về các quy cách trình bày…vì vậy, bạn cần nghiêm túc thực hiện theo các hướng dẫn này
           Tám là, Hãy tìm đến người hướng dẫn, tìm đến sự trợ giúp của các chuyên gia về lĩnh vực viết luận văn thạc sĩ
Trong quá trình viết luận văn thạc sĩ, khi gặp các khó khăn bạn hãy tìm kiếm và xin ý kiến của những người hướng dẫn; đừng ngai gặp họ và xin ý kiến thường xuyên. Họ sẽ cho bạn hướng đi, ý tưởng thực hiện đúng đắn để áp dụng vào luận văn thạc sĩ của bạn. Và họ cũng là một phần quan trọng trong việc đánh giá chất lượng bài nghiên cứu trước khi nó được công khai bảo vệ trong buổi lễ của bạn.
Đồng thời với thời gian eo hẹp việc xin ý kiến người hướng dẫn, các chuyên gia về lĩnh vực viết luận văn thạc sĩ sẽ làm giảm tải khối lượng công việc viết lách cho bạn, tiết kiệm được khá nhiều thời gian.
Xem thêm lý thuyết về: Hướng dẫn hồi quy FEM/REM với StataMô hình hồi quy tuyến tínhFEM và REM,  phân tích Tương quan và Đa cộng tuyếnphương sai sai số thay đổi tự tương quanHausman testkiểm định phi tham số, VAR, MDS; EFA, VECMCFASEMPMGXem thêm một số bài nghiên cứu ứng dụng lý thuyết   Tra cứu giá trị thống kê qua bảng tính sẵn giá trị,  hồi quy,  kiểm định, eview, stataspss
 
Để có thêm thông tin chi tiết liên hệ: Luanhay.vn  - 081 800 1762/  097 9696 222 – hoặc email: luanhay@luanhay.com – luanvanhay@gmail.com

Đăng ký tuyển sinh

Hide Buttons