Chia sẻ kinh nghiệm giúp buổi bảo vệ luận văn thạc sĩ thành công mĩ mãn…!

Sau thời gian đèn sách, các học viên sẽ tới công đoạn cuối cùng của việc trở thành các thạc sĩ tương lai đó là tiến hành thuyết trình bảo vệ luận văn – bảo vệ các kết quả nghiên cứu của mình sau một quá trình nỗ lực kéo dài. Và đôi khi việc không chuẩn bị kỹ và thiếu các kỹ năng thuyết trình sẽ khiến cả quá trình nỗ lực đó thất bại hoặc giảm đi hiệu quả.
Với kinh nghiệm đã hướng dẫn cho nhiều cao học viên trong quá trình viết luận văn và quá trình bảo vệ luận văn thành công, luanhay.vn xin chia sẽ một số kinh nghiêm chung nhất được đúc rút từ việc quan sát và hướng dẫn cho rất nhiều các học viên đã trải qua quá trình này như sau:
a. Giai đoạn chuẩn bị
 1. Đây là giai đoạn rất quan trọng, nó đảm bảo cho buổi bảo vệ luận văn thạc sĩ có thành công hay không. Trong giai đoạn này chúng ta cần phải làm một số việc sau:
 2. Đọc kỹ và nhiều lần bài luận văn thạc sĩ đã hoàn thiện của chúng ta; trong quá trình này có thể nhờ sự tư vấn, trợ giúp của các giáo viên, bạn đồng khóa, hoặc các chuyên gia cung cấp các dịch vụ tư vấn để giúm mình có thể nắm và hiểu thấu đáo về bài luận văn của mình
 3. Tiến hành thiết kế slide để thuyết trình, thông thường chúng ta sẽ cần chuẩn bị khoảng 30 slide cho bài nói của chúng ta. Slide nó tương tự như 1 bản tóm tắt về toàn bài luận văn thạc sĩ với các gạch đầu dòng nhằm giúp người nói có thể nhớ, thuyết trình và nhấn mạnh các nội dung của bài. Để có một slide ấn tượng, chúng ta có thểm tham khảo các slide mẫu hoặc tiến hành nhờ sự tư vấn của các chuyên gia có kinh nghiệm về việc thiết kế slide
 4. Sau khi có slide hoàn thiện, học viên cần tiến hành trình chiếu thử slide và tập dượt diễn thuyết theo đó… nhằm hoàn thiện bài nói, slide của mình; đồng thời có các hiệu chỉnh thích hợp
 5. Cần chuẩn bị và kiểm tra kỹ máy tính cá nhân của bạn, đảm bảo có đủ các tài liệu phục vụ cho việc thuyết trình và có các phần mềm chuyên dụng phục vụ cho nghiên cứu; và cũng đảm bảo rằng máy tính của bạn có đầu kết nối với máy chiếu (hoặc là đầu chuyển đổi để kết nối máy tính)
 6. Cuối cùng cần tập dượt kỹ nhiều lần, tới mức thuộc lòng; cũng như lên các phương án, tình huống có thể diễn ra trong buổi bảo vệ
b. Giai đoạn tiến hành bảo vệ luận văn thạc sĩ
Nếu được chọn thứ tự bảo vệ, thì tốt nhất bạn nên chọn số 2 hoặc 3, 4. Người bảo vệ cuối cùng luôn là người mệt mỏi nhất vì phải chờ đợi, theo dõi và khá căng thẳng. Còn nếu bạn tự tin, hãy là người bảo vệ đầu tiên đi, vì sẽ được ưu ái hơn.
Khi đến lượt mình trình bày, thì phải thật tự tin vào, đi lên bục thuyết trình, mở file, kiểm tra lại các nội dung cần trình bầy và bắt đầu tiến hành trình bầy. Lưu ý cần:
 • Cần trình bày tự nhiên, không phải là học thuộc lòng ra sao rồi nói ra, hay nhìn vào tờ giấy và đọc ra, mà bạn căn cứ trên các ý bạn đã vạch ra trong slides, nêu ra các luận điểm, và đưa ra các lý luận, ví dụ để chứng minh cho luận điểm đó.
 • Khi nói, thì đừng nhìn chăm chăm xuống đất, nhìn lên trần nhà, hay nhìn vào một đứa bạn thân cuối lớp. Nếu có thầy cô nào trong hội đồng thực sự tỏ ra quan tâm thì mình có thể dùng giao tiếp bằng mắt với thầy cô đó.
 • Có thể dùng các nguôn ngữ cơ thể, điệu bộ để thể hiện sự tự nhiên, tự tin của bản thân.
Trả lời câu hỏi: Nên chuẩn bị bút và giấy để ghi câu hỏi. Trước khi trả lời thì gạch ra vài cái ý chính sẽ nói. Câu nào dễ, thấy chắc chắn thì trả lời trước. Nên nói thẳng vào vấn đề, đừng loanh quanh, dài dòng. Nếu câu hỏi nào mình không trả lời được, thì nói nhẹ nhàng, xin lời giải đáp từ phía hội đồng.
Trả lời phải bình tĩnh. Nhìn vào mắt của thầy cô đang nhìn mình mà trả lời. Nếu thấy thầy cô nào lắc đầu thì cũng không nên cuống. Lựa lời hỏi thầy cô xem mình sai ở đâu.
c. Một số câu hỏi thường gặp tại buổi bảo vệ luận văn thạc sĩ
 1. Tại sao bạn lại chọn đề tài này?
 2. Tại sao bạn lại ứng dụng mô hình, phương pháp nghiên cứu này
 3. Mục tiêu nghiên cứu của đề tài này là gì? Có ý nghĩa gì?
 4. Phạm vi nghiên cứu của đề tài? Phạm vi này đã đủ chưa? Có rộng quá? Có hẹp quá không?
 5. Tại sao chỉ khảo sát bảng hỏi dạng trực tiếp chứ không khảo sát online hoặc không phỏng vấn nhóm
 6. Phương pháp chọn mẫu của đề tài này?
 7. Tại sao quy mô mẫu lại là 300 (hoặc n) chứ không phải là 100 (hoặc m)
 8. Nếu như mô hình giải thích được x%, vậy tổng hệ số beta của các biến cộng vào có bằng x% không? Hay lớn hơn? Hay nhỏ hơn? Tại sao thế..?
 9. Các tiêu chí (chỉ tiêu) đánh giá về các nội dung cần nghiên cứu của đề tài là gì? Tại sao lại không ứng dụng hết vào phân tích đối tượng nghiên cứu?
 10. Cho biết các hạn chế của đối tượng nghiên cứu? Của đề tài? Làm gì để khắc phục..
 11. ….
Nhìn chung có khá nhiều dạng câu hỏi xoay quanh luận văn thạc sĩ của người viết, nhưng tự chung nhóm câu hỏi sẽ xoay quanh về:
 • Sự cần thiết của đề tài
 • Phương pháp nghiên cứu của đề tài
 • Các cơ sở lý luận chính của đề tài
 • Các kết quả, đặc điểm của đối tượng nghiên cứu
 • Các giải pháp
 Xem thêm lý thuyết về: Hướng dẫn hồi quy FEM/REM với StataMô hình hồi quy tuyến tínhFEM và REM,  phân tích Tương quan và Đa cộng tuyếnphương sai sai số thay đổi tự tương quanHausman testkiểm định phi tham số, VAR, MDS; EFA, VECMCFASEMPMGXem thêm một số bài nghiên cứu ứng dụng lý thuyết   Tra cứu giá trị thống kê qua bảng tính sẵn giá trị,  hồi quy,  kiểm định, eview, stataspss
 
Để có thêm thông tin chi tiết liên hệ: Luanhay.vn  - 081 800 1762/  097 9696 222 – hoặc email: luanhay@luanhay.com – luanvanhay@gmail.com
 
 

Đăng ký tuyển sinh

Hide Buttons